Trang chủ » Kiến thức bệnh gan

Kiến thức bệnh gan

Gan nhiễm mỡ chỉ vì… ngồi nhiều

Chào bạn!

Khi nói đến gan nhiễm mỡ, thì đối tượng đầu tiên được nghĩ đến; thường là những người nghiện rượu, béo phì. Tuy nhiên, đối tượng của gan nhiễm mỡ không chỉ giới hạn ở những đối tượng này. Và cũng vì vậy, mà có rất nhiều người không khỏi bàng hoàng, khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm; cho thấy họ đang bị gan nhiễm mỡ. Một trong những lý do mà ít ai ngờ tới, đó là… ngồi nhiều.

Theo một câu chuyện được chia sẻ trên mạng, thì chị M.C., 31 tuổi, hiện đang là nhan viên tài chính ở TP.Hồ Chí Minh. Thời gian gần đây chị cảm thấy sức khỏe có vấn đề, hay mệt mỏi và ngán ăn; sợ mùi dầu mỡ… Chị đi khám bệnh và hết sức bất ngờ khi mình bị mắc gan nhiễm mỡ độ 2. Lý do là trước giờ chị không thích ăn ngọt, không uống rượu bia lại cũng càng không thừa cân.

Khi trao đổi với bác sĩ về đặc điểm công việc của mình; chị được cho biết là do thường xuyên ngồi nhiều. Vì thế, dù không ăn nhiều nhưng vòng 2 của chị lại ngày càng to ra. Đồng thời, làm việc liên qua đến tài chính nên thói quen ăn uống và giờ giấc của chị cũng thất thường. Nhiều hôm chị chỉ ăn qua loa cho có, và cũng nhiều lúc thức khuya để giải quyết công việc.

Có nhiều trường hợp cho thấy, dân công sở; hay những người làm việc trí óc và ngồi nhiều một chỗ; lại gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Gan nhiễm mỡ là một trường hợp như vậy. Không phải cứ ăn mỡ nhiều thì mới bị. Khi ngồi một chỗ và ít vận động, lượng mỡ trong cơ thể bị “ngẹt” đường thoát. Lâu ngày như thế dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Thức khuya và ăn uống kém dinh dưỡng cũng nằm trong số những nguyên nhân làm gan bị nhiễm mỡ. Gan thực hiện chức năng giải độc trong giấc ngủ say, từ 23h-1h sáng. Thức quá giờ này, gan sẽ phải “vất vả” hơn trong việc tăng sinh các phản ứng oxi hóa ở gan. Nhịn ăn, nhất là bữa sáng, sẽ làm cho gan không đủ năng lượng hoạt động, và suy giảm khả năng đào thải mỡ của gan.

Như vậy, không phải cứ người béo phì, thừa cân mới mắc bệnh gan; mà ngồi nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.Tuy gan nhiễm mỡ là tiền đề của những bệnh lý nguy hiểm khác; nhưng nó lại rất ít có các biểu hiện bên ngoài. Do vậy, việc xây dựng lối sống lành mạnh, và thường xuyên kiểm tra kiểm tra sức khỏe định kỳ; sẽ giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này.

Đánh giá bài viết!

Gửi bình luận