Trang chủ » Tư vấn sức khỏe

Tư vấn sức khỏe

 Một trong những nguyên nhân gây đau lưng, nhức xương khớp là ít vận động? Vì sao lại như vậy? Có cách nào khắc phục không?

 

dau-lung-bahy

Vì sao Đau lưng?

 

Có 2 nhóm người thường xuyên gặp vấn đề này: người lớn tuổi và nhân viên văn phòng.

 

Với người già, chuyện sớm nắng chiều mưa làm xương khớp bị đau như cơm bữa. Ở độ tuổi này, hệ xương khớp không còn dẻo dai như khi trẻ nên rất dễ bị đau nhức. Mà đau nhức thì lại không muốn vận động. Ít vận động lại càng làm đau nhức thêm.

 

 

Còn dân văn phòng làm bàn giấy, suốt ngày chỉ ngồi một chỗ, ai cũng tưởng là sướng. Nhưng ít vận động sẽ làm cho xương khớp bị cứng; dễ gây ra những chấn thương trong sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ: xoay người, cúi mình…cũng có thể bị căng cơ hay đau nhói.

 

Ngoài ra, ngồi làm việc sai tư thế cũng là nguyên nhân làm nhức cơ xương khớp. Nếu một tư thế sai đã thành tư thế quen, thay đổi là điều không dễ dàng. Nhưng bạn muốn thay đổi hay muốn mãi đau lưng?

 

Những cách Giảm Đau Lưng hiệu quả

 

Tập thể dục hay các bài tập đơn giản rất có ích cho bạn. Hoặc nếu không, chí ít cũng nên đi lại để cho xương khớp được vận động và khỏe mạnh.

 

Tuy nhiên, rất ít người có thói quen này, hoặc là không biết tập ra sao. Vì thế, chúng ta có thể áp dụng một số cách sau đây:

 

Chườm lạnh

 

Thường sử dụng trong những cơn đau cấp tính hoặc sưng, viêm. Các trường hợp đau do chơi thể thao, bong gân, chấn thương phần mềm, sau khi lao động nặng… nên sử dụng chườm lạnh.

Bạn có thể dùng túi đá, nước đá hoặc đá lạnh cẩm thạch để chườm lên chỗ đau nhức. Đặc biệt là những chỗ khởi phát đau trong vòng 48h.

 

Chườm nóng

 

Thường sử dụng trong trường hợp đau mãn tính hoặc sau 48h. Đau nhức xương khớp, đau lưng, mỏi cổ vai gáy…. rất nên chườm nóng. Nóng làm thư giãn gân cốt, lưu thông khí huyết, giãn co thắt và làm dịu cơn đau.

 

CHUOM-DAU-MOI-VAI-GAY

 

Cách chườm đá nóng hiệu quả:

 

-Làm nóng 2 viên đá bằng cách luộc trong nồi nước

-Lấy 2 viên đá ra, cho vào khăn rồi quấn lại

-Chườm lên chỗ đau nhức

 

Đơn giản vậy thôi. Nếu ở nhà và có thời gian, bạn có thể đắp thêm ngải cứu hoặc xoa dầu thảo dược vào vị trí đau nhức trước khi chườm. Kết hợp với thảo dược có thể nhanh chóng xoa dịu cơn đau.

 

Với những trường hợp nặng hơn, đau kéo dài lâu ngày, cần đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.