Trang chủ » Ăn Không Ngon -Ngủ Không Yên – Mất Ngủ là do đâu?

Ăn Không Ngon -Ngủ Không Yên – Mất Ngủ là do đâu?

“Ăn được ngủ được là tiên. Không ăn không ngủ mất tiền thêm lo” hay “Ăn ngủ là một phần thiết yếu của cuộc sống” Dù nghiêm túc hay giỡn chơi thì hai câu nói trên vẫn thật chí lý. Ăn không ngon, ngủ không yên, mất ngủ nguyên nhân là do đâu?

 

Thuở xa xưa, người ta chỉ nghĩ giấc ngủ đơn giản là hoạt động khi…buồn ngủ. Sau này, người ta phát hiện ra giấc ngủ có chức năng phục hồi sức khỏe. Và sự tiến bộ của y học ngày nay chỉ ra rằng trong giấc ngủ còn diễn ra nhiều hoạt động lợi hại hơn nữa kìa.

 

ngủ-đủ-giấc-covid-19-2

 

Chỉ cần mất ngủ 1 đêm, bạn đã thấy hơi mệt mệt rồi nha. 2 đêm, rồi 3, 4, 5 đêm… vấn đề đã bắt đầu to bự hơn. Sở dĩ như vậy là trong giấc ngủ, nhiều hoạt động đa dạng để bảo vệ sức khỏe được diễn ra. Nó nhộn nhịp như một hội thao, liên tục hết cơ quan này đến bộ phận khác…lên võ đài.

 

ngủ-ngon

 

Giấc ngủ quan trong như vậy, nên mất ngủ rất đáng quan tâm và quan ngại. Điều đó thôi thúc bạn phải tìm rõ nguyên nhân để “nhốt” nó lại chứ?

 

Nguyên nhân gây Mất Ngủ

 

Nói tới đây thì ai cũng sẽ nói rằng: “Có rất nhiều nguyên nhân gây mất ngủ”. Mà thật sự là như vậy, khó liệt kê hết. Và cũng có kha khá nguyên nhân mất ngủ là do mình. Lý do có thể là:

 

-Lên giường ngủ còn ôm điện thoại, laptop, coi TV… Cơ thể lại tiếp tục phải làm việc thay vì chuyển sang “Sleep Mode” (Chế độ ngủ)

-Tối đi cà phê, uống trà….Những chất chứa caffein này chỉ nên uống trước 14h, nếu còn muốn đi ngủ buổi tối.

 

mất-ngủ-smartphone

 

-Ăn no ạch trước giờ ngủ. Đói thì khó ngủ mà no quá cũng chả ngủ được. Đáng ra tới giờ nghỉ ngơi, cơ quan tiêu hóa lại phải ì ạch làm việc thì ngủ nghỉ kiểu gì?

-Ngủ nghỉ thất thường. Cuối tuần ngủ trễ dậy trễ, nhịp sinh hoạt bị rối loạn làm cho cả tuần mất ngủ. Có khi đang ngủ lại tỉnh giấc lúc không cần.

Và còn những nguyên nhân khác nữa liên quan đến sức khỏe, ăn uống, stress, căng thẳng….. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ ngay đến thuốc an thần. Trong nhiều trường hợp, hắn cũng là thủ phạm gây mất ngủ.

 

Với những nguyên nhân trên, bạn có thể tham khảo một giải pháp giúp ngủ ngon đơn giản TẠI ĐÂY

5 1 vote

Gửi bình luận