Trang chủ » Hãy lắng nghe Lá gan của mình…(P1)

Hãy lắng nghe Lá gan của mình…(P1)

Thảo dược mát gan, thuốc giải độc gan, thuốc mát gan….; bạn vẫn hay thấy những sản phẩm này được giới thiệu trên tivi, báo đài, internet…; với những lời quảng cáo có cánh? Bạn có biết vì sao ngày nay người ta lại quan tâm đến tôi – lá gan; nhiều như vậy không? Và, vai trò của tôi quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của bạn?
Nói đến anh bạn hàng xóm của tôi là quả tim, thì ai cũng biết. Tim gắn liền với sự sống còn của cơ thể. Khi tim ngừng đập, máu ngừng lưu thông thì cũng là lúc cơ thể ngưng hoạt động. Tuy nhiên, nếu như anh hàng xóm của tôi “cầm cân” ở bên phải cơ thể; thì tôi, lá gan của bạn lại giữ vai trò “nảy mực” ở phần còn lại. Vậy mà, ít ai biết đến và trân trọng những chức năng quan trọng của tôi.
So về kích thước của các cơ quan nội tạng, thì tôi là “vô địch” về diện tích cũng như khối lượng. Tôi được cấu tạo phần lớn từ các tế bào gan; bên cạnh đó còn có các tế bào mô và tế bào hình sao. Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng cấu trúc của tôi giống như một khi đô thị. Các tế bào gan được sắp xếp đều hai bên. Ở giữa là các mao mạch, tĩnh mạch, ống mật….; và vô số các ngõ ngách dẫn những “đường ống” này vào từng tế bào gan.
Vậy thì, tôi hiện diện trong cơ thể của bạn để làm gì? Chức năng quan trọng nhất mà tôi thực hiện hằng ngày; có thể bạn nhìn thấy nhưng lại không hề thắc mắc; đó là tiết ra các dịch mật. Bạn có từng tự hỏi rằng, vì sao thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể hằng ngày; sau quá trình ăn uống thì nó sẽ như thế nào không?
Đó là một quá trình liên tục, hết khâu này đến khâu khác. Từ tiêu hóa đến chuyển hóa; và đào thải những phần cặn còn dư thừa ra bên ngoài. Tôi; lá gan; tham gia vào hầu hết những công việc này. Tôi tiết ra dịch mật để phân giải các chết béo. Tôi chuyển hóa các cất dinh dưỡng như bột đường; chất đạm…. thành năng lượng cho cơ thể. Nếu không có tôi, cơ thể sẽ không thể nào thích nghi và tiếp nhận các chất đó.

Ngày nay, bạn nghe nói về “đại dịch” thực phẩm bẩn lan tràn?

Thế nhưng, vì sao hàng ngày, bạn luôn phải ăn uống nhưng vẫn “an toàn”; và sức khỏe không có gì trục trặc? Một lần nữa, tôi lại đóng vai trò quan trọng trong việc này. Tôi phát hiện và phá hủy các chất độc được đưa vào cơ thể. Đó có thể đến từ bia rượu, thuốc lá, hoặc thức ăn mà bạn sử dụng hằng ngày. Tôi chuyển hóa, biến chúng thành những chất không độc; hay ít độc hơn rồi đào thải ra ngoài.
Câu chuyện mà tôi vừa kể cho bạn nghe chỉ mới là câu chuyện mở đầu. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chắc bạn cũng đã phần nào nhận ra; tôi quan trọng với sức khỏe như thế nào rồi phải không? Hãy tiếp tục lắng nghe câu chuyện của tôi; lá gan; và để tìm được những phương pháp chăm sóc cho sức khỏe của bạn tốt nhất.
Đánh giá bài viết!