Trang chủ » Thuốc Gan – Uống càng nhiều, càng…mất tác dụng. (P1)

Thuốc Gan – Uống càng nhiều, càng…mất tác dụng. (P1)

Chắc chắn rằng không ai vui gì khi phải uống thuốc. Đặc biệt là bệnh gan thì lại càng uống nhiều thuốc; bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến lá gan, mà còn “dính” đến rất nhiều vấn đề khác. Hiện nay thì nhiều trường hợp bệnh gan; dùng thuốc y lệnh bác sĩ nhưng không hiệu quả. Thuốc gan bị “lờn”, mất tác dụng. Điều này có thật hay không? Và lý do của nó là gì?
thuốc-gan
Trong những năm gần đây, “lờn thuốc” là một chủ đề được giới y khoa quan tâm khá nhiều. Việc sử dụng kháng sinh trong một số trường hợp không hiệu quả; được coi là lờn thuốc, nhiều khi có nguyên nhân từ một thói quen xấu của người Việt. Đó là tự đoán bệnh, tự cho bệnh và tự…đi mua thuốc uống. Nhiều hơn là phải kể đến những loại thuốc thảo dược; hay các thực phẩm chức năng, thì người ta lại càng…vô tư uống.
So với những năm trước đây, thì cả bác sĩ lẫn người bệnh; đều có trong tay những loại thuốc tốt hơn. Thuốc gan đặc hiệu ngày nay còn có thể được chiết xuất từ những loại cây; mà theo kinh nghiệm dân gian có tác dụng mát gan, giải độc.
thuoc-gan
Hơn nữa, thuốc ngày nay tốt hơn nên cũng bớt “hành” người uống. Đây là điều thường xảy ra trong thời gian đầu uống thuốc; làm cho người bệnh mệt mỏi và khổ sở.

Thuốc Gan – khi bớt khổ lại thành…khó

Tưởng đâu bớt hành thì người bệnh sẽ…khỏe hơn. Ai ngờ trong cái bớt khổ nó lại ló cái…khó. Tình trạng thuốc hành thường xảy ra trong những tháng đầu. Vì thế, người bệnh sẽ dễ dàng nhận ra và nếu cần; bác sĩ sẽ thay đổi phương pháp hay loại thuốc khác cho phù hợp hơn. Có khi người ta điều trị 3 tháng, 6 tháng hay cả năm, tưởng đâu ngon trớn; ai ngờ sau đó mới biết là thuốc không hiệu quả.
Vậy là người ta lại mất thêm một khoảng thời gian điều trị và cũng rất tốt kém. Tuy nhiên thì đó chưa phải là điều đáng nói nhất. Nếu thuốc vẫn uống mà không hiệu quả; thì sức đề kháng cũng bị bào mòn theo thời gian.
Đây là một yếu tố rủi ro khi uống thuốc, vì nhiều khi đến cả bác sĩ cũng không thể đoán trước được. Tuy nhiên, không ít trường hợp mà nạn nhân cũng là thủ phạm.
dong-ho-cua-gan
Giúp Lá Gan hoạt động đúng theo nhịp sinh học
Uống thuốc gan không chỉ đơn thuần là uống và…chờ cho khỏi bệnh. Tất nhiên việc uống thuốc lâu dài, trường kỳ sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, việc uống thuốc gan; còn phải đi kèm với những yếu tố khác, đặc biệt là phải loại bỏ những yếu tố ngăn cản tác dụng của thuốc.
Là một thực tế hiện nay, việc lờn thuốc, nhất là trong điều trị bệnh gan cần phải được xem xét nghiêm túc; để giảm bớt những lãng phí và hậu quả do lờn thuốc gây ra.
Xem tiếp phần 2 tại đây
Đánh giá bài viết!

Gửi bình luận