Trang chủ » Ăn Uống Lành Mạnh: Thức Ăn Hay Khẩu Phần?

Ăn Uống Lành Mạnh: Thức Ăn Hay Khẩu Phần?

Khái niệm “Siêu thực phẩm” ngày nay đang tràn lan như một hình thức marketing cho một số loại thực phẩm; mà nhiều khi người ta còn chưa hiểu hết về nó. Tuy nhiên, Ăn uống lành mạnh thì đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và đặc biệt là khẩu phần lành mạnh được đề cập nhiều nhất trong khoa dinh dưỡng hiện nay.

 

goodfood-Lá-Gan

 

Những năm gần đây, thế giới “ăn uống” chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thực phẩm chế biến. Có thể kể đến đó là xúc xích, thịt xông khói, gà rán; nước ngọt, bánh kẹo, mì ăn liền, snack…Không thể phủ nhận thức ăn chế biến thường có vị ngon hơn, hấp dẫn hơn. Đặc biệt là trẻ em hầu như rất khoái khoai tây chiên, gà rán…

 

thức-ăn-nhanh

 

Ngoài chuyện mạnh tay cho gia vị, muối, đường….; thực phẩm chế biến còn có chất bảo quản thì mới dùng được lâu. Vì thế, ăn uống lành mạnh thường ở trong thế đối kháng với đồ ăn chế biến.

 

Ăn Uống Lành Mạnh Cần Đơn Giản

 

Ăn uống sao mới gọi là lành mạnh? Một khẩu phần lành mạnh phải đơn giản và dê kiếm. Không hẳn cứ phải trèo đèo lội suối, băng rừng vượt biển tìm các loại cao lương mỹ vị. Những loại thực phẩm lành mạnh – healthy food đơn giản là các loại rau củ quả, thịt cá…sạch. Đã sạch và không qua chế biến, hay chế biến đơn giản thôi.

 

ăn-uống-lành-mạnh

 

Trong quyển sách “Những thực phẩm lành mạnh nhất thế giới” (The World’s Healthies Food) George Mateljan; một vài tiêu chí thú vị về thực phẩm lành mạnh đã được đưa ra.

Theo ông, thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao chưa hẳn lành mạnh; mà nó còn phải chứa lượng calo vừa phải. Ví như những món ăn quý hiếm “bổ đủ thứ”, mà ăn quá nhiều, ăn dai dẳng cũng không phải là tốt.

 

Như vậy, ăn uống lành mạnh rất đơn giản với những loại thực phẩm dễ tìm. Không phải cứ ăn nhiều cá hồi là tốt hơn cá nục. Hạt óc chó, chia, yến mạch… toàn là những thực phẩm tốt. Nhưng không phải để dành ăn cho nhiều mà gạt đi mất các loại đồ ăn lành mạnh khác.

 

Khẩu Phần Ăn Uống Lành Mạnh

 

Rất khó để áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh cho tất cả mọi người. Không có gì có thể gọi là hoàn hảo ở mức đó. Một khẩu phần ăn lành mạnh là vừa đủ, không thừa cũng không thiếu những gì cơ thể cần.

 

ăn-uống-lành-mạnh-2

 

Tuy nhiên, một khẩu phần lành mạnh không thể thiếu rau xanh, củ quả, đậu, ngũ cốc…Hạn chế tinh bột, thịt cá, đường và ít thực phẩm chế biến càng tốt. Các chất thừa thiếu gì đều không tốt cả. Nếu thiếu thì cơ thể nhanh suy nhược. Mà thừa thì bệnh từ từ mới phát, cũng thế cả thôi.

 

Người Việt Nam ăn cơm là chủ yếu, và đó cũng là nguồn tinh bột chính. Nhưng đừng quên những nguồn tinh bột khác cũng cung cấp calo như bánh mì, bún, khoai lang….Trong việc nấu nướng, nên ưu tiên luộc –  hấp thay vì xào – chiên – nướng. Và nhất là đồ “nhà làm”, lúc nào cũng an toàn hơn đồ làm sẵn bên ngoài. (dù vị ngon có thể không bằng).

 

ăn-uống-lành-mạnh-3

 

Kết lại, ăn uống lành mạnh nên đa dạng, phong phú, chú trọng đến khẩu phần. Không nên ăn thứ gì quá nhiều vì… sướng miệng. Cũng không nên bỏ qua những món coi bộ nhạt nhẽo, nhưng lại rất cần. Đó chính là chìa khóa để bạn có một sức khỏe “lành mạnh” như lời chúc mà mọi người hay chúc nhau vào những ngày đầu năm.

 


Xem thêm:

KHỎE MẠNH HƠN MỖI NGÀY VỚI PHƯƠNG PHÁP CHƯỜM GAN

ĐẶT MUA ĐÁ CHƯỜM GAN TỰ NHIÊN – GIAO TẬN NHÀ TẠI ĐÂY

Đánh giá bài viết!

Gửi bình luận